Sai sót thường gặp khi đặt cọc mua nhà đất

sai sót thường gặp khi đặt cọc mua nhà đất

Giao dịch bất động sản được gọi là giao dịch lớn bởi có giá trị cao mà đối với nhiều cá nhân cần dành dụm cả đời mới có đủ khả năng mua sắm. Chính vì thế, quá trình giao dịch cần phải tuân theo quy trình, trải qua nhiều giai đoạn khác nhau để đảm bảo quyền và lợi ích của đôi bên không bị tổn hại. Tuy nhiên, các bên tham gia vẫn thường vướng phải sai lầm khi thiếu kinh nghiệm cũng như kiến thức Luật pháp. Hãy cùng diaocsg.vn tìm hiểu những sai sót thường gặp khi đặt cọc mua nhà đất trong nội dung sau đây.

Những sai sót thường gặp khi đặt cọc mua nhà đất

sai sót thường gặp khi đặt cọc mua nhà đất

Những sai sót xảy ra trong quá trình đặt cọc mua nhà đất có nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc thỏa thuận giao dịch thiếu chặt chẽ. Trong đó, một số tình huống rất thường xuyên xảy ra như: Người bán bỏ cọc người đã đặt cọc trước để bán cho người sau với giá tốt hơn mà không bồi thường cọc như thỏa thuận. Trong trường hợp này, phần thiệt hại nằm ở phía người mua.

Ngoài ra, cũng có trường hợp người bán yêu cầu mức đặt cọc cao hơn so với quy định, phần thiệt nằm về người đặt cọc nếu không nắm rõ luật pháp,…Những vấn đề xảy ra không những gây thiệt thòi số tiền đã bỏ ra mà trên hết có thể làm gián đoạn thời gian triển khai giao dịch.

Xem thêm: Các Lo Lắng Của Khách Hàng Khi Mua Đất

Cách hạn chế sai sót khi giao dịch nhà đất

sai sót thường gặp khi đặt cọc mua nhà đất

Những giao dịch bất động sản không đơn giản như việc chỉ cần đưa tiền là nhận hàng, trái lại thường có nhiều phát sinh khiến cho cả quá trình diễn ra không được thuận lợi. Nguyên nhân chính do việc mua bán còn phải dựa trên các yếu tố giá cả, chi phí, thủ tục, phương thức thanh toán,…

Lấy ví dụ, trong trường hợp người mua sử dụng nguồn tiền vay ngân hàng thay vì tài sản có sẵn để thanh toán sẽ cần đáp ứng nhiều thủ tục để đảm bảo cho khoản vay đó. Nếu thủ tục vay gặp phải nhiều rắc rối sẽ khiến cho cả quá trình mua bán gặp trở ngại và bị trì trệ hơn so với dự định. Chính vì vậy, để hạn chế tối đa những sai sót thường gặp khi giao dịch bất động sản cả người mua và người bán cần lưu ý những điểm sau:

 • Giá bán được chốt ngay từ đầu bao gồm cả ai là người nộp thuế, phí và lệ phí chứ không riêng giá trị bất động sản thỏa thuận. Giá trị này cần được thể hiện cụ thể bằng con số và chữ viết trên hợp đồng mua bán có dấu công chứng.
 • Phương thức thanh toán, tiến độ thanh toán rõ ràng
 • Cam kết rõ thời gian bàn giao tài sản và các điều khoản phạt hành chính trong trường hợp trễ hạn.

sai sót thường gặp khi đặt cọc mua nhà đất

Khắc phục sai sót thường gặp khi đặt cọc mua nhà đất

Luôn làm hợp đồng đặt cọc

Trong nhiều trường hợp, những rủi ro phát sinh từ vấn đề đặt cọc thường phần lớn dựa vào yếu tố lòng tin giữa người mua và người bán mà không hề thực hiện một hợp đồng rõ ràng bằng văn bản. Đây là cách làm mạo hiểm, có tính rủi ro rất cao và đa phần người chịu thiệt hại là người mua.

Ngoài ra, người bán tài sản cũng có thể gặp rủi ro nếu người mua có ý định phá cọc sau đó đòi bồi thường, đây là thực trạng đang xảy ra ở nhiều nơi. Nên nhớ rằng, trong mọi tình huống, nhất thiết phải thực hiện hợp đồng đặt cọc và có chữ ký hai bên cũng như dấu công chứng xác thực để phòng ngừa những rủi ro về sau.

sai sót thường gặp khi đặt cọc mua nhà đất

Thể hiện đầy đủ nội dung cần thiết trong hợp đồng

Hợp đồng đặt cọc cần thể hiện những thông tin một cách rõ ràng và chính xác, nội dung càng cụ thể càng dễ dàng giải quyết các thắc mắc, khiếu nại cũng như quyền lợi và trách nhiệm về sau của cả hai bên. Cụ thể, các thông tin chính cần đề cập bao gồm:

 • Thông tin cá nhân chính xác của người mua và người bán, tốt nhất nên ghi dựa trên thông tin của chứng minh nhân dân.
 • Thông tin chính xác về thực trạng tài sản mà cả hai đang muốn giao dịch với nhau, để cẩn thận, người mua nên yêu cầu người bán xuất trình giấy tờ liên quan để chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản.
 • Số tiền đặt cọc cho bên bán theo thỏa thuận của hai bên và phù hợp với giá trị tài sản
 • Thời gian mà bên bán cam kết bảo toàn tài sản cho bên mua
 • Chế tài nếu bên bán không thực hiện bán tài sản cho người mua theo thỏa thuận ghi trong hợp đồng
 • Chế tài khi người bán chậm trễ trong việc bàn giao tài sản gây thiệt hại quyền lợi cho người mua
 • Ký và ghi rõ họ tên của hai bên
 • Công chứng tại phường hoặc chữ ký của người thứ 3 làm chứng

sai sót thường gặp khi đặt cọc mua nhà đất

Kết luận

Nói chung, những sai sót thường gặp khi đặt cọc mua nhà đất hoàn toàn có thể tránh khỏi nếu bạn cẩn thận ngay từ đầu bằng cách đề cập cụ thể tất cả các điều khoản trong hợp đồng đặt cọc. Bên cạnh đó, các thủ tục sau đặt cọc tiến vào hợp đồng mua bán cũng cần được thực hiện từng bước theo quy trình và có sự cam kết chắc chắn bằng văn bản. Tham khảo thêm các thông tin hữu ích tại website diaocsg.vn.

Post your Comments

NAME *
EMAIL *
Website